หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ชวนชมเพชรบ้านนา (Phet Banna)


ชวนชมเพชรบ้านนา  (Phet Banna)
เพชรบ้านนนาต้นที่สวยที่สุดของวงการ จากสวนนายพล

เป็นสายพันธุ์ในกลุ่มโซโคทรานั่ม(socotranum)  มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกราะโซโคทร้า  ของประเทศเยเมนซึ้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียและพบตอนใต้ของอาหรับถือว่าเป็นชวนชมพันธุ์ยักษ์ที่แท้จริง   
คุณพ่ออนุชานาย เสริม   เกรียติกุล เป็นผู้นำเข้ามาประมาณปีพ.ศ. 2528   ต่อจากนั้น คุณอนุชา เกียรติกุล  เป็นผู้พัฒนาและตั้งชื่อว่าเพชรบ้านนา (phet banna) ซึ่งอยู่อำเภอบ้านนาเพื่อเป็นเกีรยติแก่ท้องถิ่นที่อยู่   เริ่มพัฒนาประมาณปี พ.ศ.2537 ถึง 2538  และเปิดจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2539 กลางปี  
อนุชา เกียรติกุล

ช่วงนั้นชวนชมเพชรบ้านนาดังมากๆ  ตอนปลายปี  2540  รายการเวทีชาวบ้านของสถานี ทีวีช่อง 11 ได้มาทำข่าวออกอากาศถึง 2 ชั่วโมง ทำให้ฮือฮามาก ต้นแม่พันธุ์มีแต่ดอกๆดกมาก  ไม่มีใบเลย ต่อมาก็มีฉายาว่า กุหลาบแห่งทะเลทราย   หลังจากนั้นก็มียักษ์บางคล้าเกิดขึ้นอยู่ในกลุ่มโซโคฯและยักษ์ซาอุฯต่างๆมากมาย   แต่ส่วนใหญ่อยู่ในสกุล  อราบีคัม (Arabicum)   ทั้งหมดท้องใบมีขนนุ่มๆ  จึงมีที่มาดังกล่าว     การขยายพันธุ์โดยการเพราะเมล็ดนั้น  ต้องคัดเมล็ดที่สมบูรณ์  เมื่องอกแล้วอายุได้ 1 เดือนคัดต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง  อายุ 1 ปี ถึง 1.5 ปี คัดให้ถูกต้องตามสายพันธุ์จึงจัดจำหน่าย  ผมกว่าจะสร้างความเชื่อถือให้กับลูกค้าได้ก็ใช้เวลานาน
ชวนชมเพชรบ้านนาที่ถูกต้องตามสายพันธ์มีดังนี้    
1.  ใบต้องไม่มีขน  
2.ใบมีสีเขียวอ่อนและมันวาวเหมือนสีลูไซร์ 
3.กิ่งก้านแตกแขนงเหมือนบอนไซ 
4.ดอกสสีชมพูอ่อนขอบชมพูเข้ม ดอกตูมมีอับเกสรยื่นพ้นดอก แต่ไม่เสมอไป (บางครั้งใบมีขนก็มีอับเกสรยื่นออกมาเหมือนกัน) ส่วนใหญ่จะดูกันเป็นแล้ว  นอกจากมือใหม่จริงๆ  ก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนซื้อ  หรือซื้อที่มั่นใจได้ว่าเขาไม่หลอกเรา
เพชรบ้านนา สวนนายพล

              ชวนชมเพชรบ้านนาต้นเล็กๆมักไม่ค่อยสวย จะสวยเมื่อต้นใหญ่ๆ  อายุ 5 ถึง6 ปีขึ้นไปถึงสวยดูอย่างต้นรุ่นที่ 1 ของ พล.ท.เฉลิมศักดิ์   วรกิจโภคาทร สวยสุดยอดและใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ผู้ที่สนใจดูของจริง เชิญเยี่ยมชมได้  ที่สวนเพชรโสธร  สวนท่านนายพล  อยู่ในสวนเดียวกัน มา 1สวน แถมอีก 1 สวน  ยินดีต้อนรับ  ไม่ซื้อไม่หา ไม่เป็นไรมาชมได้                 
     


ประวัติการเพาะเลี้ยงชวนชม ของ
พล.ท.เฉลิมศักดิ์  วรกิจโภคาทร

พล.ท.เฉลิมศักดิ์ วรกิจโภคาทร กับชวนชม "บางคล้า" รางวัลยอดเยี่ยมงานพฤกษาสยาม เดอะมอลล์ บางกะปิ ปี 2555
            
            เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2540 ผมได้มารับตำแหน่งผู้บัญชาการ ค่ายสมเด็จพระนั่งเกล้า กองพลทหารราบที่ 11 จังหวัดฉะเชิงเทรา    ได้มาเยี่ยมสวนชวนชมลุงหยูและเห็นว่า ชวนชมสวยงามมากและ ก็ได้ซื้อตอไทยจากร้านนายก๊วกมาหลายต้นได้ให้ลุงหยูเสียบไม้สีต่างๆให้  และชวนชมยักษ์ญี่ปุ่น
ต่อมาได้เห็นลุงหยูไปซื้อเพชรบ้านนาจาก คุณอนุชา เกียรติกุล มา 12 ต้น จึงขอแบ่งมา 2 ต้น และตอนหลังก็ขอแบ่งชวนชมเพชรบ้านนา รุ่นที่ 5 จำนวน 20ต้น   ผมเห็นต้นแม่พันธุ์ไปโชว์ในงานสวน หลวง ร.9 มีแต่ดอกไม่มีใบเลย  ไม่เคยเห็นชวนชมที่ไหนมาก่อนที่สวยงามเช่นนี้   ผมเป็นคนรักต้นไม้มีเวลาว่างผมก็ไปเดินป่า ชมพันธุ์ไม้แปลกๆตามธรรมชาติ
            ต่อมาได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งเป็นเจ้ากรมการสารวัตรทหารบกที่กทม.เมื่อวันที่ 1 ต.ค. พ.ศ.2543 ขณะนั้นผมไม่สะดวกที่จะนำชวนชมไปด้วย  จึงได้ฝากคุณพจน์(ลุงหยู) ไว้
เมื่อมาอยู่กทม. ก็ได้ไปเยี่ยมชมสวนเอ็น เอส ดี  ซื้อชวนชมมงกุฎเพชร และมงกุฎทอง  เป็นร้อยๆ ต้น  ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ของสวน N.S.D.  
ความดกของดอกเพชรบ้านนาสวนนา่ยพล
หลังจากผมเกษียณอายุราชการแล้วเมื่อวันที่ 1 ต.ค..2546  จากนั้นผมมีเวลาอยู่กับต้นไม้มากขึ้น จึงดูแลบำรุงตัดแต่งให้สวยงาม จนมีชื่อติดในสนามประกวดชวนชม  และการประกวดที่กทม.และจังหวัดใกล้เคียงจะไม่เคยพลาด
จากความสำเร็จในการประกวดชวนชมสายโซโคฯ และเพชรบ้านนาครั้งแรก ได้รางวัลที่ 1 และรางวัลยอดเยี่ยมได้รับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ในงานสวนหลวง ร.9ครั้งที่ 19 ในปีพ.ศ. 2549  ครั้งนั้นได้ส่งชวนชมเพชรบ้านนารุ่น ที่ 1
             ขณะนี้ใหญ่โตมาก เรียกว่าใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ผมเลี้ยงมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2542 ความพิเศษของเพชรบ้านนาต้นนี้มันมีความสวยงาม ความสมดุลตามธรรมชาติ   ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชวนชมเพชรบ้านนา   ยิ่งใหญ่ยิ่งสวย เมื่อได้รับรางวัลยอดเยี่ยม  แล้วก็ไม่เคยไปประกวดที่ไหนอีกเลย
              ครั้งที่ 2 ได้ส่งเพชรบ้านนาต้นรักที่สุดที่เลี้ยงชวนชมมา  เพราะลุงหยูให้เดเยี่ยมาจากคุณอนุชา     เกรียรในปี 2542 ต้นเท่านิ้วชี้  ผมเลี้ยงมากับมือเองเลี้ยงมา 10 ปีเป็นต้นที่สวยมากต้นหนึ่ง  เพชรบ้านนาต้นนี้ได้รับรางยอดเยี่ยม 3 ถ้วย   จึงเป็นหลักฐานว่าสวยมากๆมีเมนกลางและทรงพุ่ม ถูกต้องตามมาตรฐานของบอนไซ ทุกประการ                                                                               
1.  ได้รับรางวัลที่ 1และรับถ้วยประทานรางวัลยอดเยี่ยม     พระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าโสมสวรีพระวรราชาทินัดดามาตุ     ในงานพฤกษาสยามเดอะมอล์บางกะปิ ปี พ.ศ. 2550
2.ได้รับรางวัลที่ 1 และรับถ้วยพระราชทานรางวัลยอดเยี่ยมในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในงาน สีสันพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ สวนสิริกิติ์  วันที่ 11 -16 สิงหาคม 2552   ซึ่งเป็นถ้วยเกียรติยศที่ใหญ่ที่สุดในการประกวดชวนชม
3.ได้รับรางวัลที่ 1 และรับถ้วยประทานรางวัลยอดเยี่ยมของ  พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา   ในงานยอยศยิ่งฟ้า มรดกโลกและงานกาชาด  จังหวัดพระนครศรีอยุธยาวันที่ 11-20 ธันวาคม 2552 จากภูมิใจที่สุด และก็ต้องเสียใจที่สุดเพราะว่า เจ้าชวนชมเพชรบ้านนาที่ชื่อเพชรพราว  ได้เดินทางมากขนย้ายบ่อยจึงทำให้บอบชำและเน่าไปในที่สุด  ซึ่งเหลือแต่ชื่อเพชรพราวเท่านั้นและความทรงจำที่ดีที่เคยยิ่งใหญ่มา
เพชรบ้านนากิ่งเสียบดอกดกพราวเต็มต้น
จากนั้นได้ส่งประกวดประเภทโซโคฯ  ได้รับรางวัลที่ 1และได้รับพระราชทานรางวัลยอดเยี่ยมถ้วยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ที่โคกกรวด  อ. เมือง  จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2553
งานประกวดชวนชมในงานพฤกษาสยามครั้งที่ 9  วันที่ 26 พฤษภาคม  2553  ได้ส่งชวนชมแม่พันธุ์เพชรโสธร (Phet  Sothon)  ได้รับรางวัลที่ 1 และได้รับถ้วยประทานรางวัลยอดเยี่ยมของพระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
                 ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปี  2553  ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม 6  ครั้ง   และได้รางวัล ที่ 1 ถึง3  อีกมากมายไม่สามารถลงรายละเอียดได้ในที่นี้
                 ความสำเร็จในการขายก็ถือว่ามีความสำเร็จสูงสุด ผมขายเพชรบ้านนารุ่นที่ 1 ในราคาต้นละ 
เพชรบ้านนากิ่งเสียบ
 1,500,000(หนึ่งล้านห้าแสนบาทถ้วน) ถือว่าเป็นประวัติ ศาสตร์ในการขายชวนชม ทีเดียว และยังขายชวนชมสาย พันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย น้อยคนนักที่จะทำได้
ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการผมก็มีความสุขในการเลี้ยงชวนชม จึงขอให้น้องๆ ทหารหรือข้าราชการบำนาญ  สนใจอยากเพราะเลี้ยงชวนชม มาปรึกษาผมได้  ทำเป็นอาชีพเสริม  แต่ต้องมีความมุ่งมั่น  อดทนเลี้ยงให้สวยก็ขายได้ราคาแพง
               สนใจชมชวนชมคุณภาพเชิญที่สวนนายพล  ซึ่งอยู่ในสวนเพชรโสธร (สวนลุงหยู)  มาสวนนายพล แถมสวนลุงหยู มาสวนลุงหยู  แถมสวนนายพล
สนใจติดต่อสวนนายพล  โทร 08-1794-9560   

ชวนชม "บางคล้า" จากสวนนายพล

                 

1 ความคิดเห็น:

  1. สวยมากเกินบรรยาย ชื่นชมชมในความเพียรที่มีต่อต้นและดอกไม้ค่ะ

    ตอบลบ

ติดต่อสวนลุงหยู

สวนชวนชมเพชรโสธร "ลุงหยู" 235 ถ.พระยาศรีสุนทร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000 โทรศัพท์ 08-1949-5696